Sau nhiều năm

Sau nhiều năm, nhóm khoa học công bố bốn cá thể nhân bản (đã được 4 tuổi) có nguồn gốc từ dòng tế bào của Dolly còn sống và khỏe mạnh. Mặc dù Dolly bị lão hóa xương khớp sớm nhưng chỉ có một trong bốn bản sao của nó, chú cừu tên Debbie, có biểu hiện viêm khớp nhẹ.

Các con cừu này đều được nhân bản vô tính bằng cách sử dụng cùng một phương pháp tạo ra Dolly, công nghệ chuyển nhân tế bào soma. Trong đó, các nhà khoa học loại bỏ DNA (nằm trong nhân của tế bào) từ một tế bào của động vật ban đầu (trong trường hợp này, từ tuyến vú của cừu ban đầu), sau đó chuyển nó vào trong nhân của tế bào trứng. Họ kích thích tế bào này phân chia bằng phương pháp sốc điện cho đến khi nó phát triển thành phôi bào. Sau đó họ cấy phôi vào tử cung của một con cừu thứ ba. Việc tạo ra Dolly đã chứng tỏ rằng một tế bào được lấy từ những bộ phận cơ thể đặc biệt có thể tái tạo được cả một cơ thể hoàn chỉnh.
Theo người dẫn đầu nghiên cứu, ông Kevin Sinclair, thì đây là nghiên cứu sâu nhất về sức khỏe các bản sao vô tính theo tuổi thọ tính cho đến thời điểm này. Sức khỏe tốt của các Dolly là một dấu hiệu cho thấy bản sao vô tính có thể sống lâu và sống khỏe mạnh…

5 comments

 1. Cả 3 con điều là giống chó Malinois của Bỉ. Các nhà khoa học khẳng định rằng, những con chó nhân bản được thừa hưởng những khả năng ưu việt nhất của giống loài. Chúng sẽ sớm được đưa đến Cơ quan Lịch sử xã hội quân đội Nga, vốn có quan hệ gần gũi với cảnh sát Nga.

  “3 con chó có tên Tom, Mark và Jack mới chỉ một tuổi. Chúng đều cảm thấy tốt sau chuyến đi và đang được theo dõi bởi các nhân viên chăm sóc. Chúng cho thấy sự khỏe mạnh và chạy chơi mọi lúc mọi nơi”, ông Valeray Chugonov từ Cơ quan Lịch sử xã hội quân đội Nga cho biết, nhưng tiết lộ rằng, 3 con chó dường như chưa thể thích nghi ngay được với cái lạnh có khi tới -30 độ C ở Siberia.

  Những con chó nghiệp vụ trên đều khỏe hơn và nhanh hơn các con chó bình thường, tuy nhiên, chúng cần phải được dạy về các ngôn ngữ chỉ huy bằng tiếng Nga. Hiện nay, chúng mới chỉ hiểu được các cử chỉ.

  Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Sooam hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực nhân bản chó, với trường hợp đầu tiên diễn ra vào năm 2005 và đến nay đã hoàn thành 500 vụ nhân bản. Đây là nơi cung cấp chó nghiệp vụ cho cảnh sát Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc trong nhiều năm qua… http://anninhthudo.vn/…/canh-sat-nga-tiep…/710448.antd

  1. Suốt gần 1 thập niên, tổ chức Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Sooam Biotech đã giúp các khách hàng hồi sinh lại các con thú cưng không may qua đời do bệnh tật hay già yếu. Mặc dù có chi phí khá cao nhưng ngày càng có nhiều người sẵn sàng bỏ ra cả trăm ngàn USD để được ở cạnh những con thú cưng đã từng rất gắn bó với họ.

   Thông thường, khi phiên bản gốc của những con vật này đã chết, hệ gene của chúng sẽ được bảo tồn trong một cơ thể sống mới nhờ khoa học. Phòng thí nghiệm cho biết có thể nhân bản bất cứ con chó nào, không phân biệt tuổi tác, kích thước, giống loài. Tỷ lệ phôi thai nhân bản phát triển thành chó khỏe mạnh là 1/3.

   Kể từ năm 2006, Sooam Biotech đã nhân bản vô tính gần 800 chú chó. Năm 2009, Sooam đã nhân bản Trakr, chú chó cứu hộ gốc Đức. Chú chó này đã tìm thấy người sống sót cuối cùng trong thảm họa 11/9. Gần đây, Sooam cũng thành công trong việc nhân bản một chú chó thuộc lực lượng SWAT của Seoul. Chú chó này sẽ sớm được đưa về sở cảnh sát để tiếp tục nhiệm vụ chống tội phạm… http://vtv.vn/…/han-quoc-chi-hang-tram-ngan-usd-de-nhan…

 2. Khi có chứng nhận đã chết, bệnh nhân lập tức được chuyển đến cơ sở đông lạnh xác gần nhất. Họ được khuyến khích chuyển đến gần một cơ sở trước khi qua đời để tăng tỷ lệ thành công cho quá trình. Trong giai đoạn ổn định xác, họ được đặt trong bồn nước đá. Hệ tuần hoàn máu và hô hấp của họ được phục hồi nhân tạo thông qua máy trợ tim – phổi.

  Sau bước vận chuyển và ổn định xác thành công, bệnh nhân được truyền dung dịch đông lạnh vào cơ thể. Tại bước này, máu được thay thế bằng một dung dịch thủy tinh hóa nhằm giảm bớt tinh thể nước đá trong cơ thể ở giai đoạn giữ lạnh.

  Cuối cùng, bệnh nhân được giữ lạnh dưới sự kiểm soát của máy tính với hệ thống quạt lưu thông khí ni-tơ. Lúc đầu, họ được giữ lạnh ở âm 125 độ C trong 3 tiếng, sau đó giảm dần xuống âm 190 độ C khi bảo quản trong thời gian dài… http://vnexpress.net/…/ben-trong-nhung-co-so-dong-lanh…

  1. Muốn đóng băng cơ thể để chờ một ngày nào đó y học tiến bộ có cách giúp bạn sống dậy, chi phí 36.000 USD (gần 800 triệu đồng).
   Theo Bloomberg, Công ty KrioRus (Nga) cung cấp dịch vụ đông lạnh cơ thể để chờ hồi sinh duy nhất nằm ngoài nước Mỹ. Dịch vụ này dùng công nghệ làm lạnh sâu cryonic để bảo quản cơ thể người chết với hy vọng nền y học tiến bộ hơn trong tương lai có thể giúp họ hồi sinh.

   Tính đến cuối tháng 9, KrioRus đang đông lạnh 51 xác người (bao gồm 26 xác hoàn chỉnh và 25 đầu người) cùng với 20 vật nuôi bao gồm chó, mèo và 3 con chim. Khách hàng của KrioRus chủ yếu đến từ Nga. Ngoài ra, có 12 khách hàng nước ngoài với một đến từ Mỹ. Giá đông lạnh cơ thể 36.000 USD, nếu chỉ đông lạnh phần đầu thì giá còn 12.000 đôla. Khách hàng ở ngoài nước Nga phải trả thêm 6.000 USD chi phí vận chuyển.

   Ngoài KrioRus ở Nga, tại Mỹ có 2 công ty làm dịch vụ đông lạnh cơ thể chờ hồi sinh, chi phí lên đến hàng trăm nghìn USD cho một ca đóng băng … http://suckhoe.vnexpress.net/…/dich-vu-dong-lanh-co-the…

 3. Các nhà nghiên cứu Nhật vừa tiến hành hồi sinh 2 cá thể gấu nước bị đông lạnh suốt 30 năm qua và một trong số chúng đã sống sót. Đặc biệt, không chỉ hồi sinh sau quá trình “ướp xác” kéo dài, gấu nước còn đẻ 19 quả trứng và 14 trong số chúng đã ấp nở thành công.

  “Chúng tôi do đó đã ghi chép lại các điều kiện hồi phục và sinh sản ngay lập tức sau sự hồi sinh của các cá thể tardigrade trích lấy từ một mẫu rêu đóng băng thu được ở Nam cực năm 1983 và lưu trữ ở nhiệt độ -20°C suốt 30,5 năm qua. Các ghi chép về quá trình hồi sinh 2 cá thể cũng như quá trình phát triển của một trứng riêng rẽ ở loài gấu nước nam cực đã cung cấp bằng chứng về kỷ lục sống sót của một loài động vật hoặc trứng”, trích tuyên bố của nhóm nghiên cứu.

  Báo The Mainichi dẫn lời đại diện nhóm nghiên cứu tiết lộ thêm rằng, họ đã lấy các mẫu rêu chứa cả gấu nước gần trạm nghiên cứu Showa Station ở Nam cực cách đây 30 năm và lưu trữ chúng trong máy đông lạnh của viện nghiên cứu. Cả hai mẫu SB-1 và SB-2 đều bắt đầu động đậy khi chúng được rã đông.

  Trong đó, mẫu SB-1 cho thấy cử động nhẹ đầu tiên ở cặp chân thứ 4, vào ngày thứ nhất sau quá trình tái hyđrat hóa. Mọi việc tiến triển theo hướng ngọ ngoạy cơ thể từ ngày thứ 5 cùng với sự cử động ở cặp chân thứ nhất và thứ hai, nhưng các cử động vật còn chậm. Sau khi bắt đầu nỗ lực nhấc mình vào ngày thứ 6, SB-1 bắt đầu bò chậm trên bề mặt thạch trắng của đĩa nuôi cấy vào ngày thứ 9, và bắt đầu ăn tảo được cung cấp trên đĩa nuôi cấy vào ngày thứ 13.

  Tóm lại, SB-1 mất khoảng 1 tuần để hồi phục hoàn toàn. Điều này ám chỉ, chúng có thể làm ngừng các tổn hại oxy hóa xảy ra bên trong cơ thể. Song, nó cũng ám chỉ, gấu nước vẫn cần thời gian để hàn gắn bất kỳ tổn thương nào xảy ra trong lúc ở trạng thái đông lạnh do SB-1 không ăn trong 2 tuần đầu tiên tỉnh thức.

  Một trong 2 cá thể gấu nước đã chết sau 20 ngày rã đông, nhưng mẫu vật thứ hai bắt đầu sinh sản sau 23 ngày được “đánh thức”. Một búi trứng được phát hiện bám dính vào rêu và đã ấp nở trong vòng 6 ngày sau đó.. http://vietnamnet.vn/…/dong-vat-hoi-sinh-ky-dieu-sau-30…

Comments are closed.