Những người phụ nữ nghèo Nepal rất giỏi

Những người phụ nữ nghèo Nepal rất giỏi. Họ chăm sóc con cái, làm ruộng vườn, cắt cỏ, lợp lại nhà…cũng một tay họ .
Khi những người dân nghèo được tặng tôn làm lại mái nhà ( nhà bị sụp vì động đất) họ vui lắm, mừng lắm! Họ hát, họ múa, họ cười …hồn nhiên như trẻ con. Nhìn họ quay tròn, lắc lư , đong đưa theo lời ca…điệu múa… mà thương quá! Làng Dolkha là vùng sâu vùng xa nghèo khổ, xa tít trong núi sâu. Chúng tôi đến được làng Dolkha, công bằng mà nói là một ”kỳ công” chớ không giỡn chơi. Vì con đường vào làng nó xấu xa quá mà! Đường nhỏ xíu , vực sâu thăm thẳm, đá lục cục lòn hòn…chỉ cần trật bánh xe chút xíu là xong.
Đi từ 5 giờ sáng tinh sương mà chiều tối mới tới. Nhớ lúc phát quà xong, sửa soạn về, mình nói với tài xế cho đi bộ qua khúc cua ở trên cao, bác tài phán một câu: không sao, cứ ngồi trên xe, no problem ! Mà khi ngồi trên xe rồi mới thấy là sao mình dại quá, cứ xuống đi bộ chớ mắc chi nghe lời ổng. Lúc bác tài đánh tay lái qua khúc cua, lúc xe tụt dốc, rồi lại gầm gừ lên dốc… trên xe ai cũng ngồi như khúc gỗ. Sợ quá sợ! Rồi lúc xe nhào xuống dốc mà cua tay áo nữa chớ, thiệt chết khiếp luôn !
Cuối cùng về tới thiền viện, cả người xương khớp gì nó rệu rã hết! Lúc thấy những ánh đèn màu lấp lánh dưới thung lũng, ở bên kia triền núi là biết đã về gần tới thiền viện. Là mừng như bắt được …kim cương ! Là sống sót trở về! Một ngày cúng dường cho người dân nghèo Nepal , gọi là … an ủi nhau chút xíu trong cõi trần gian bi đát…
See Translation

2 comments

  1. nhìn nụ cười của bà cụ, thật thanh bình Thưa Cô. vẻ mặt khắc khổ nhưng chính nụ cười nó đã xóa tan đi.

    1. con mong một ngày chỉ để phụng sự Đức Phật (1 ngày k phải là 24h ạ) A Di Đà Phật.

Comments are closed.