Mẹo bảo quản sữa mẹ

Mẹ luôn muốn cho con hưởng trọn vẹn sữa mẹ trong sáu tháng đầu, tuy nhiên do những tất bật của cuộc sống và công việc thì nhiều khi việc đó bị gián đoạn, hoặc do những nguyên nhân khác như sữa mẹ quá nhiều, hoặc mẹ không thể cho con bú trực tiếp hay bận mua sắm đồ chơi trẻ em, … thì việc sử dụng túi bình trữ sữa để bảo quản và dự trữ sữa cho con mỗi khi mẹ vắng nhà là một dụng cụ vô cùng cần thiết đối với mẹ bầu hiện nay. Tuy nhiên, sử dụng sản phẩm sao cho an toàn và đúng cách thì các mẹ cũng nên lưu ý để giúp con có bừa ăn ngon khi mẹ vắng nhà.
Công dụng của túi bình trữ sữa
Theo các bác sĩ cho rằng, mẹ nên vắt sữa khi không có điều kiện gần con và cho on bú bởi nếu sữa không được vắt ra sẽ khiến sữa mẹ bị cạn kiệt dần. Việc vắt sữa giúp mẹ dễ chịu hơn và không bị cương bầu vú và bé có thể nhận được lượng sữa cần thiết trong 6 tháng đầu đời.
Khi vắt sữa thì mẹ phải luôn chú ý đến cách thức vắt và bảo quản bằng túi bình trữ sữa cho con để đảm bảo nguồn sữa hợp vệ sinh và vẫn giữ được chất lượng như ban đầu
Vắt sữa và bảo quản bằng túi bình trữ sữa an toàn
Với việc vắt sữa bằng tay thì mẹ nên chuẩn bị những dụng cụ như cốc, ly có miệng rộng để đựng sữa, vệ sinh và khử trùng một cách sạch sẽ, đứng hoặc ngồi như khi cho con bú và đặt bình sữa sát kề vú. Đầu tiên mẹ nên massage nhẹ nhàng ngực và đầu ti hoặc đặt khăn ấm để tạo cảm giác dễ chịu và giúp lưu thông mạch máu nhằm giúp cho sữa ra dễ dàng hơn khi vắt. Sau đó, đặt ngón tay cái lên đầu ti và ngón trỏ ở phái dưới đối diện với ngón cái thành hình chữ C, giống với động tác mà bạn cầm giữ khi cho con bú. Tiếp đến ấn ngón tay cái và trỏ một cách nhẹ nhàng vào phái thành ngực rồi thả ra tiếp tục thực hiện động tác như vậy và ấn từ nhiều phía. Thực hiện mỗi bên trong vòng 3 đến 5 phút sau đó chuyển sang bên kia khi thấy sữa chảy chậm lại.
Khi sữa được vắt ra thì sử dụng ngay túi bình trữ sữa để đựng sữa, không nên đổ quá đầy túi bình trữ sữa và nên để khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh sẽ chiếm nhiều thể tích hơn. Nên chứa ở mỗi túi bình trữ sữa khoảng từ 60-120ml là lượng sữa vừa đủ cho 1 lần bú của bé để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.
Thời gian bảo quản sữa mẹ: Nên để ở nhiệt độ phòng từ 19 đến 20 độ C, và nên để trong 4 giờ là thích hợp nhất. Nếu để trong tủ lạnh thì nên để ở mức nhiệt là 4 độ C và có thể bảo quản được trong 3 ngày. Với ngăn đá thì có thể bảo quản được trong vòng 6 tháng.
Như vậy với những kinh nghiệm về vắt sữa và bảo quản sữa mẹ bằng tú bình trữ sữa, mẹ có thể yên tâm ra ngoài hoặc đi xa nếu cần thiết mà không lo về việc ăn uống của con.