Kê khai thuế thu nhập cá nhân có được lợi gì không?

Xã hội hiện nay có không ít người không hiểu thuế thu nhập cá nhân là gì và họ không hiểu việc kê khai thu nhập có tác dụng gì, có lợi ích gì. Đặc biệt với những người ở nông thôn hoặc những người có thu nhập hàng tháng thấp thì điều đó lại quá xa lạ với họ. Thậm chí có những người còn đang hiểu mập mờ, không hiểu rõ nếu đóng thuế thu nhập cá nhân đầy đủ thì mai sau họ có được hưởng gì không từ việc đóng thuế đó. Bài viết dưới đây phần nào giúp mọi người hiểu được việc kê khai thuế thu nhập cá nhân có tác dụng gì và có được những lợi ích gì.
Mọi người có thể hiểu đơn giản thuế thu nhập cá nhân là một khoản tiền mà người có thu nhập phải trích một phần trong mức thu nhập đó của mình để nộp vào trong ngân sách của nhà nước. Đây vừa là nghĩa vụ những cũng vừa là quyền lợi của mỗi công dân để góp phần vào sự phát triển của đất nước. Mỗi công dân sinh ra và lớn lên, được thừa hưởng những thành quả hiện tại từ các cơ sở hạ tầng hiện đại hay các phúc lợi xã hội hoặc an ninh  trật tự,… những thành quả đó do đâu mà ra? Đó là nhờ vào nhà nước. Chính vì thế, mỗi công dân đều có nghĩa vụ đóng góp một phần thu nhập hàng tháng của mình cho xã hội thông qua thuế thu nhập cá nhân. 
Việc kê khai thuế thu nhập cá nhân được dựa trên nguyên tắc rõ ràng, công bằng và dựa vào khả năng nộp thuế của mỗi cá nhân. Những công dân có thu nhập thấp thì chưa phải nộp thuế, những công dân có thu nhập cao thì nộp thuế cao hơn. Ngoài ra, những công dân có thu nhập hàng tháng bằng nhau nhưng hoàn cảnh thì khác nhau lại có mức nộp thuế khác nhau. Việc kê khai thuế thu nhập cá nhân cũng góp phần vào việc làm giảm khoảng cách chênh lệch giữa các tầng lớp trong xã hội. Việc thuế thu nhập cá nhân mà mỗi công dân kê khai nộp vào ngân sách của nhà nước, sẽ được nhà nước dùng vào các việc như đầu tư vào các cơ sở hạ tầng, các phúc lợi xã hội, quốc phòng, an ninh trật tự hay y tế, giáo dục,… mà đó chính là những lợi ích mà mỗi công dân khi sống trên mảnh đất việt nam hình chữ S được hưởng. 
Mình xin được phép nhắc lại vấn đề kê khai thuế thu nhập cá nhân không phải là vấn đề là mình được hưởng những khoản tiền nào đó sau khi về già mà đó là nghĩa vụ của mỗi công dân khi sống trên mảnh đất việt nam đều phải thực hiện để góp phần làm cho đất nước ngày càng phát triển hơn.