Dấu hiệu trẻ thiếu kẽm bạn nên biết

Trẻ em mắc phải tình trạng thiếu kẽm đang là vấn đề được quan tâm hàng đầu ở những nước nghèo và nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Theo nghiên cứu của những tổ chức y tế thì tỷ lệ trẻ em nước ta bị thiếu kẽm khá cao, khoảng 25-40%, tùy thuộc vào từng địa phương và nhóm tuổi khác nhau. Trẻ thiếu kẽm có thể khiến cơ thể thay đổi cũng như bị ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển với những dấu hiệu trẻ thiếu kẽm bạn nên biết, để giúp trẻ có những cách phòng tránh và điều trị hiệu quả.
 
Dấu hiệu trẻ thiếu kẽm là gì? Nếu như bạn dành chút ít thời gian tìm hiểu vấn đề này thì bạn có thể hoàn toàn biết được, khi trẻ bị thiếu kẽm chúng thường có thái độ biếng ăn, ăn không ngon, dẫnđến cân nặng không tăng hoặc thậm chí giảm đi, đồng nghĩa với việc nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ bị suy dinh dưỡng. Đồng thời thiếu kẽm là cho hệ miễn dịch vào chiều cao cũng bị ảnh hưởng, cơ thể bé không có hệ miễn dịch tốt để ngăn chặn những vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Nếu như không có kẽm, tóc và da của trẻ sẽ bị thay đổi, tóc yếu, lâu mọc, dễ rụng, da mặt xanh xao, khô, bong tróc,….Và thiếu kẽm khiến cơ thể không thể vận chuyển canxi vào não bộ, khiến hệ thần kinh của trẻ bị rối loạn nghiêm trọng, trẻ dễ khóc, dễ cáu gặt hàng ngày.
 
Tùy từng độ tuổi mà trẻ sẽ có nhu cầu kẽm khác nhau, như đối với trẻ em dưới 3 tháng tuổi thì cần 3mg kẽm mỗi ngày, đối với trẻ từ 5-12 tháng thì cần 5-8mg kẽm mỗi ngày, những trẻ trên 1 tuổi đến 10 tuổi cần 10-15mg kẽm hàng ngày để giúp quá trình phát triển tăng trưởng được diễn ra bình thường.
 
Đối với những trẻ dưới 6 tháng tuổi thì kẽm có thể được hấp thụ dễ nhất đó chính là nguồn sữa mẹ, những kẽm trong sữa mẹ sẽ bị giảm dần theo thời gian, chính vì vậy, người mẹ nên duy trì lượng kẽm trong sữa bằng việc bổ sung nhiều loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có chứa nhiều kẽm như tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa,….
 
Đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi thì có thể bổ sung thêm kẽm qua thực ăn thực phẩm hàng ngày theo sự chỉ định của bác sĩ. Bạn nên cho bé sử dụng những thực phẩm có chứa vitamin C để giúp quá trình hấp thụ được tốt hơn. Hiện nay trên thị trường có nhiều chế phẩm bổ sung vi chất kẽm cho trẻ ở nhiều dạng khác nhau, bạn có thể lựa chọn một sản phẩm phù hợp cho con mình theo ý kiến của bác sĩ. Một trong những thương hiệu có cung cấp thuốc kẽm chất lượng được nhiều bác sĩ và khách hàng tin dùng đó là thương hiệu Doppelherz.
 
Xem thêm: