Chúng tôi cho rằng

Chúng tôi cho rằng, vụ việc động trời như vậy, nhưng cơ quan tố tụng không truy cứu trách nhiệm hình sự các “quan to” với lý do trong quá trình điều tra, họ đã tích cực phối hợp, cung cấp tài liệu phục vụ điều tra là điều rất khó đồng tình. Tương tự, người dân liệu có thể yên tâm khi trách nhiệm ký duyệt của Cục trưởng Trương Quốc Cường – người có trọng trách cao nhất khi đó trong việc gác cửa cho những viên thuốc chất lượng đến tay người dân – lại cũng được “rũ bỏ” và sau những “lùm xùm” vẫn được lên chức Thứ trưởng?
Chuyện động trời, sau khi phát hiện thuốc H-Capita lậu, lãnh đạo Cục QLD đã vội rút thêm giấy phép lưu hành 7 số đăng ký thuốc khác do VN Pharma nhập khẩu, gồm H2K Cirprofloxacin 200, H2K Cirprofloxacin 400, H2K Levofloxacin 250, H2K Levofloxacin 500, H2K Levofloxacin 75, H-Cipox 200 và H-Levo 500. Các loại thuốc này đều ở dạng bào chế dung dịch tiêm, truyền tĩnh mạch có số đăng ký lần lượt từ VN-17877-14 đến VN-17883-14. Theo hồ sơ, các thuốc này cũng do đơn vị “không tồn tại” là Công ty Helix Canada sản xuất.
Trong các văn bản chúng tôi tiếp cận được, Công văn 13134/QLD-KD do Cục QLD ký ngày 1/8/2014 gửi Công ty VN Pharma cho thấy, chỉ trong vòng từ tháng 12/2013- 7/2014, cục liên tục cấp phép cho VN Pharma nhập nhiều loại thuốc của Công ty Helix Canada. Vì sao chỉ trong thời gian ngắn, Cục QLD lại có thể cho VN Pharma nhập hàng từ đơn vị “không rõ nguồn gốc” ồ ạt? Ai “chống lưng” cho những phi vụ này?
Do vậy, việc không xem xét trách nhiệm hình sự đối với các cán bộ Cục QLD là không thể chấp nhận.