Chào tuần mới

Chào tuần mới! Slogan tuần này:
__ MAKING A NEW ROLE __
Các mẹ có biết vì sao lần này tôi chào tuần mới ngay khi đồng hồ điểm giờ em Lọ Lem Cinderella bị hóa trở lại thành con bé nhem nhuốc? Liệu có phải vì sau cuối tuần ăn chơi quần quật váy áo xúng xính lung linh tung tẩy, chợt nhớ ra đến giờ chuẩn bị quay lại với những luống cày?
Và các mẹ có thấy tôi làm một album mới đặt tên “#Content is the Queen” để tâm sự chuyện mần ăn? Vầng, có tí tâm sự đêm khuya như dưới đây. Tí này hơi dài, mẹ nào rảnh thì đọc hết, không rảnh thì đến dòng này phanh lại để… like với tim luôn là xong nhé 😀
Chỉ vài giờ nữa chính thức là sáng thứ High, đầu tuần mới, và tôi cũng chính thức bắt đầu một vị trí mới ở một chỗ ngồi mới. Mặc dù đặc thù công việc vẫn thuộc chuyên môn của mình, công ty mới vẫn thuộc Tập Đoàn sở hữu công ty cũ, dưng mà cũng khá bồi hồi. Vì lần này tôi sẽ làm ở vị trí “chuyên viên CONTENT” cụ thể hẳn hoi chứ không chung chung là mần PR. Vui quá!
Các mẹ ạ, media đa phương tiện rầm rộ tiến hóa, biến thể liên tục như một thứ “chất lỏng ma quái” mà bọn thiếu nhi say mê share cách làm trên Youtube. Vài tháng, thậm chí vài tuần lại thấy bao nhiêu thứ mới lạ chi chít trên các bản báo cáo về xu hướng tiêu thụ thông tin. Đã qua rồi cái thời chỉ có TV đen trắng chiếu Những Bông Hoa Nhỏ, qua rồi cái thời “bao cấp thông tin” trên vài tờ báo giấy, qua rồi cái thời cả nước có vài nhà xuất bản và cty phát hành sách. Giờ thì người ta không chỉ có đủ thông tin họ muốn, mà còn thừa mứa chứa chan vô vàn quan ngại.
Cho nên cái “bọn” làm Content vất vả lắm. Vừa phải chạy đua với thời gian (có ý tưởng không sản xuất thành nột dung phát tán ngay sợ bọn khác làm trước mất) vừa phải né chướng ngại vật (các kiểu quy định của luật pháp lẫn quy định theo chủ trương chiến lược chung của nội bộ) mà vẫn phải cho ra đời các content đủ ‘xâu đíp’ để câu like câu tym rồi là vai rồ vai diếc… thế mà còn bị mang tiếng là chém gió. Vậy nên tôi rất tự hào khi sống tưng tửng được cho đến ngày content lên ngôi. 😀
Túm lại, các mẹ ạ, tôi đang thấy rất nhiều tiềm năng cho một vị trí nào đó – Chief Content Officer hay Content Strategist hay Director of Content Strategy chẳng hạn – trong tương lai rất gần của các đơn vị chuyên trách marketing. Vậy tôi xin nhờ các mẹ giúp tôi săn được các nhân tài giỏi tay nghề báo chí mà lại có mindset tiếp thị! Trước là để làm cộng tác viên cho các dự án mà tôi làm PR content, sau là có thể cùng nhau kiến tạo các vai trò mới mẻ và hay ho nhé! ^^
Thôi lòng vòng mãi cũng nói ra câu nhờ vả được rồi, xin phép stop here. Để các mẹ và các cộng sự tương lai hứng thú hơn, xin chia sẻ lại một cái tút tôi post trên một group kín của dân Marcom Việt hồi đầu năm nay.
🙂
Tự sáng tạo ra một vị trí cho mình, tuyệt vời!
Năm ngoái, tình cờ tôi gặp một bác người Mỹ về Hà Nội dạy vài buổi ở Trung tâm đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ truyền hình của VTV (phố Thợ Nhuộm) và hỏi chính xác bác làm nghề gì. Bác bảo là tao tự vẽ ra cái career của tao và tất cả các job liên quan đến nó. Bác nói lòng vòng một hồi, tôi chỉ hiểu lơ mơ đây là một chuyên gia về âm thanh, đi tất cả các đài truyền hình, truyền thanh trên thế giới để đào tạo cán bộ về sản xuất âm thanh, âm nhạc.
Hôm nay đọc bài này trên Adweek mới vỡ ra vấn đề rõ ràng hơn. Vấn đề không phải về công việc chuyên môn của những con người này, mà là về cách họ tạo ra một nghề mới, một vị trí mới, một chỗ đứng mới, và cả một con đường sự nghiệp mới. Với tôi, đây chính là một “guru”.
Khi bạn tìm thấy đam mê cho một công việc và bạn làm giỏi công việc đó, bạn có thể tự xác lập một khái niệm mới mà toàn bộ hệ sinh thái ngành (cả ngang cả dọc) đều phải công nhận. Thật đáng để học tập.
Làm “con sen” ở agency, tôi luôn phải đấu tranh tư tưởng với việc cứ làm account ôm hết hay tập trung dần vào một mảng như planning, creative hay project lead thôi.
Tôi đã có cơ hội làm ở Global agency (GA)như Dentsu và cộng tác với một số Local agency (LA). Đến nay tôi có thể thấy rõ ràng điểm mạnh của các GA là họ luôn hướng tới chuyên môn hóa cao độ, luôn sắp xếp để ai giỏi cái gì thì được tập trung làm đúng cái đó. Còn các LA cứ dậm chân tại chỗ không bung lụa vươn mình lên được là vì bắt account làm hết cả từ planning đến creative, execution. Thật sự account nên nắm tất cả mọi đầu việc để có thể bám sát theo khách nhiều năm ròng rã, có thể làm retainer ngồi ở bản doanh của khách, nhưng nắm là nắm cái tinh thần của công việc thôi chứ đi vào chuyên môn vẫn nên có người làm chuyên môn in charge thì hiệu quả mới cao được. Nên có một tình hình chung là nhiều account gạo cội của LA đến một thời điểm nào đó đành bỏ agency để đi làm in-house cho một doanh nghiệp cụ thể. Tôi lấy làm tiếc cho các LA vô cùng.
Ước mơ của tôi là thấy ngày càng nhiều người có cơ hội làm ra new role như anh producer này.
Đây là post đầu tiên của năm mới chia sẻ với ace ở group. Chúc mọi người một năm hiệu quả, thành công!
——
Chúc các mẹ tuần mới xem/đọc/nghe được nhiều content hay ho! 😉

4 comments

  1. Đồng ý với chị ở tính chuyên môn hóa ở các agency. Cơ mà cũng phải hiểu cho LA vì ít ngân sách k thuê riêng ông planner đc 😀 Với cả e nhận thấy ở LA có 1 điểm hơi tệ (tạm gạt bỏ vấn đề ngân sách) là BoM của agency đó k bao giờ quyết liệt trong việc tách account và planner riêng ra, và ông account cứ thế mà ôm việc. E gặp vài đơn vị r, r cứ ngập ngừng mãi thôi (cho dù có ngân sách).

    1. Vấn đề là LA phải đủ khôn để customize hệ thống chứ cứ đòi dập khuôn GA một cách máy móc mà ăn ngay thì tất nhiên thấy có gì đó sai sai, ngập ngừng là phải rồi : ))

Comments are closed.